Hàng năm, hộ kinh doanh cá thể đóng góp khoảng 1/3 GDP vào quốc gia Việt Nam và là hình thức kinh doanh chủ yếu ở Việt Nam. Sự đóng góp của hộ kinh doanh không thể bỏ qua và chiếm thị phần quan trọng, tuy nhiên các hộ kinh doanh còn hạn chế trong tiếp cận luật hiện hành và chưa hiểu đầy đủ về các thủ tục đăng ký. Vì vậy hãy cùng Dịch vụ tư vấn AZ tìm hiểu chi tiết thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất. 

Thông tin cần biết về hộ kinh doanh

Hiểu đơn giản dễ hiểu về hộ kinh doanh cá thể là do một cá nhân, một nhóm người, hộ gia đình đăng ký thành lập. Hộ kinh doanh phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ, độc lập và thường xuyên và tự quyết định hoạt động kinh doanh của mình. Hơn nữa, hộ kinh doanh không có con dấu và tư cách pháp nhân. Khác với doanh nghiệp lớn, chủ thể hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Vì sao phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể ? Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể giúp chủ doanh nghiệp được hưởng đầy đủ quyền và nghĩa vụ thực hiện.

Thứ nhất, hộ kinh doanh được hoạt động chính thức và tuân thủ các quy định của pháp luật, hoạt động kinh doanh được pháp luật bảo vệ, không lo lắng về vấn đề vi phạm pháp luật. 

Thứ hai, có mức độ uy tín cao và tạo sự an tâm, tin tưởng với khách hàng và đối tác. Hơn nữa, sử dụng hợp pháp các loại chứng từ như hóa đơn, hợp đồng và các giấy tờ khác để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. 

Thứ ba, các hỗ trợ về tài chính và vay vốn. Việc đăng ký hộ kinh doanh giúp việc huy động vốn từ bên ngoài, ngân hàng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các chính sách của chính phủ hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và chủ thể kinh doanh có thể được hưởng lợi về chính sách thuế ưu đãi. 

Điều kiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Căn cứ tại khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/ NĐ – CP, giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể chỉ được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: 

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Ngành nghề hộ kinh doanh đăng ký phải đảm bảo không bị pháp luật cấm đầu tư kinh doanh hay bị áp đặt hạn chế. Phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện ngoài ra hộ kinh doanh cần phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện và duy trì tuân thủ các điều kiện này trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. 

Tên của hộ kinh doanh

Tên hộ kinh doanh phải được đặt theo đúng quy định pháp luật tại Điều 88 của Nghị định 01/2021/ NĐ – CP như sau: 

a, Tên hộ kinh doanh là tên riêng bao gồm 2 phần: “Hộ kinh doanh + Tên riêng hộ kinh doanh”. Tên riêng hộ kinh doanh phải sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, bao gồm các chữ F, J, Z, W hay có chữ số hoặc ký hiệu đi kèm.

b, Không sử dụng cụm từ “Công ty”, “Doanh nghiệp” tránh gây nhầm lẫn 

c, Không sử dụng các từ, ký hiệu vi phạm truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức hoặc thuần phong mỹ tục để đặt tên cho hộ kinh doanh. 

d,Không được trùng tên hộ kinh doanh với các hộ kinh doanh khác với phạm vi cùng huyện. 

Đối tượng được quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Quy định tại điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ – CP, các cá nhân là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự được quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể. 

Người đứng tên trên giấy tờ hộ kinh doanh cá thể chỉ là một người duy nhất và chủ thể cũng chỉ được phép đứng tên một hộ kinh doanh duy nhất. Nếu đã từng đứng tên một kinh doanh trước đó nhưng chưa giải thể thì không được phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới. 

Giấy tờ, hồ sơ hợp lệ

Các chủ thể kinh doanh chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ cần thiết cùng với nộp lệ phí đầy đủ để hoàn thiện thủ tục và hồ sơ thực hiện. 

Địa điểm đăng ký kinh doanh

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể đặt tại một vị trí cố định. Do vậy, để tiến hành và thành lập hộ kinh doanh cần tìm một địa chỉ có thể là địa chỉ bạn sở hữu hoặc đi thuê. Chú ý với các cá nhân đi thuê cần kiểm tra trước khi thuê là địa điểm này có người đăng ký địa điểm thành lập hộ kinh doanh trước đó chưa để tránh các vấn đề rắc rối sau này.

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Một bộ hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân

a, Đơn đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh, có mẫu sẵn quy định tại Thông tư 02/2019/TT – BKHĐT sửa đổi và bổ sung.

b, Bản sao hợp lệ CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình tham gia góp vốn thành lập Hộ kinh doanh. 

c, Bản sao công chứng với một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc

d, Bản sao công chứng hợp đồng thuê, mượn mặt bằng kinh doanh, hoặc không công chứng hợp đồng thuê, mượn mặt bằng phải nộp kèm theo sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà đứng đúng tên với bên cho thuê, mượn mặt bằng. 

Hồ sơ đăng ký cá thể do nhiều cá nhân cùng góp vốn

a, Đơn đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh, có mẫu sẵn quy định tại Thông tư 02/2019/TT – BKHĐT sửa đổi và bổ sung.

b, Bản sao hợp lệ CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình tham gia góp vốn thành lập Hộ kinh doanh. 

c, Bản sao công chứng hợp lệ biên bản họp các thành viên hộ gia đình về việc thành lập Hộ kinh doanh. 

d, Bản sao công chứng ủy quyền của các thành viên hộ kinh doanh cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh. 

e, Bản sao công chứng với một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc

f, Bản sao công chứng hợp đồng thuê, mượn mặt bằng kinh doanh, hoặc không công chứng hợp đồng thuê, mượn mặt bằng phải nộp kèm theo sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà đứng đúng tên với bên cho thuê, mượn mặt bằng. 

Quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký 

Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh được đề cập tại mục 3

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các cá nhân hoặc người đại diện đem tới nộp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp huyện/quận nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Bước 3: Xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện yêu cầu thì giấy chứng nhận hộ kinh doanh được cấp sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. 

Nếu hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, chuyên viên sẽ gửi văn bản yêu cầu bổ sung, thời hạn 05 ngày kiểm tra và thông báo kể từ ngày nhận hồ sơ. Sau khi hồ sơ hợp lệ, Giấy chứng nhận đăng ký sẽ được cấp sau 07 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. 

Nếu nhận yêu cầu đánh giá tại cơ sở thì thời gian tổ chức đánh giá không quá 30 ngày kể cả thời gian thành lập đoàn đánh giá. Thời hạn giải quyết sau khi kết quả đánh giá đạt yêu cầu là 07 ngày làm việc.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh online

Bước 1: Đăng nhập hệ thống điện tử: Truy cập trực tuyến trang web Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến: dichvucong.gov.vn  

Bước 2: Đăng ký hộ kinh doanh: Chọn mục Đăng ký trực tuyến >> Đăng ký hộ kinh doanh >> Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. 

Bước 3: Điền các thông tin cần thiết gồm thông tin chủ hộ kinh doanh, tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh,… Sau đó, đăng tải các giấy tờ yêu cầu điều kiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Mục 3.

Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi hoàn thiện tất cả yêu cầu như trên, nhấn hoàn tất và nộp hồ sơ. Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ bằng mã số tra cứu được cấp, bổ sung thêm hồ sơ nếu có yêu cầu. Thời gian xử lý không quá 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Lợi ích của thuê dịch vụ AZ đăng ký thành lập kinh doanh cá thể

Dịch vụ xin cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Thuê dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh thông qua hợp đồng ủy quyền sẽ đem lại cho bạn các lợi ích nhất định. Lợi ích đầu tiên là tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc. Bạn sẽ không cần tự mình tìm hiểu về các thủ tục giấy tờ, hồ sơ pháp lý cũng như nộp hồ sơ, tất cả sẽ có các tư vấn viên AZ hỗ trợ, giúp bạn tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh.

Tiếp theo, với sự tư vấn chuyên nghiệp cùng bề dày kinh nghiệm, những chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật tại AZ sẽ giúp bạn tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết, hiểu rõ các yêu cầu, điều kiện và quá trình thực hiện thủ tục chính xác đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, thuê dịch vụ hỗ trợ thực hiện nhanh chóng và khi giấy tờ có vấn đề phát sinh sẽ thay bạn giải quyết. Chắc chắn là chi phí có thể tiết kiệm hơn so với bạn phải tự mình xử lý hồ sơ và có thể gặp vấn đề mất nhiều lần làm lại, bổ sung. 

Dịch vụ Tư vấn AZ sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện và tư vấn chắc chắn không khiến bạn thất vọng. Lý do bạn và nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể của Tư vấn AZ.

  • Đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. 
  • Luôn hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời, giải đáp mọi thắc mắc trước và sau khi sử dụng dịch vụ.
  • Chi phí chuẩn bị, trình ký, dịch vụ hợp lý, rõ ràng không thu thêm bất kỳ phụ phí khác sau khi ký hợp đồng
  • Giao tận tay khách hàng khi nhận Giấy chứng nhận.

Hotline: 0934 636 822

Zalo: 0934 636 822

Facebook: Hỗ trợ Giấy tờ vận tải

Xem thêm:

Các vấn đề liên quan về đăng ký hộ kinh doanh cá thể

a, Số lượng lao động tối đa của một kinh doanh cá thể bao nhiêu? 

Theo quy định cũ, hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng tối đa 9 lao động. Tuy nhiên, căn cứ Nghị định 01/2021/NĐ-CP, không có giới hạn về số lượng lao động với hộ kinh doanh.

b, Số vốn điều lệ ban đầu để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Không có quy định số vốn tối thiểu hay tối đa để được thành lập. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc khả năng tài chính và quy mô kinh doanh bởi số vốn của hộ kinh doanh được chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản có. 

c, Hộ kinh doanh cá thể có xuất hóa đơn GTGT khấu trừ được không? 

Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân, không được xuất hóa đơn GTGT khấu trừ mà chỉ có thể xuất hóa đơn GTGT trực tiếp

d,Mã số tra cứu số hộ kinh doanh cá thể là gì? 

Mã số hộ kinh doanh cá thể chính là mã số cá nhân của người đại diện hợp pháp hộ kinh doanh cá thể.

e, Những loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải đóng?

Hộ kinh doanh không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng 3 loại thuế cơ bản gồm Thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng. Chi tiết về thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể mới nhất được yêu cầu, tìm kiếm nhiều bởi các cá nhân, đơn vị nhỏ lẻ. Các thông tin được cập nhật mới nhất hi vọng có thể giúp ích cho các doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp bạn phát triển mạnh mẽ, bền vững, nếu có vấn đề thắc mắc, chưa rõ liên hệ trực tiếp qua 0934.636.822 để có đội ngũ hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *