Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh nhất hiện nay – Hỗ trợ: 0934 636 822

Sổ đỏ là thuật ngữ đã quá quen thuộc với mọi người, là tờ giấy pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất. Để có thể sử dụng hợp pháp đất bạn cần có giấy chứng nhận này, quá trình xin cấp xử lý giấy tờ khá phức tạp nếu bạn không nắm đầy đủ rõ ràng về cấp sổ đỏ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin cần thiết về cấp sổ đỏ và địa chỉ cung cấp dịch vụ xin cấp sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín hiện nay.

Cấp sổ đỏ, sang tên sổ đỏ

Tầm quan trọng của sổ đỏ 

Sổ đỏ hay thường gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác. Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Việc xin cấp sổ đỏ mang lại cho chủ sử dụng nhiều lợi ích vô cùng quan trọng có thể kể đến như sau: 

 • Điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013. Dù bạn có sử dụng mảnh đất này rất lâu đời nhưng không được cấp sổ đỏ thì chỉ có thể sử dụng chứ không được thực hiện các quyền trên.
 • Tránh xảy ra tranh chấp. Xử lý giải quyết tranh chấp đất đai lấy căn cứ từ chủ sở hữu có giấy chứng nhận sử dụng đất hay không. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý xác minh quyền lợi của chủ sử dụng được Nhà nước bảo vệ nếu trong trường hợp không có sổ đỏ thì quá trình xử lý khó khăn hơn nộp đơn kiện chờ giải quyền bởi Tòa án.
 • Căn cứ xác minh ai là chủ sở hữu, ai có quyền sử dụng, trong trường hợp nhà nước thu hồi đất vì mục đích công. Giấy chứng nhận là một trong những căn cứ xác định bồi thường cho chủ sở hữu.

Như vậy, sổ đỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng, không có giấy chứng nhận về mảnh đất bạn đang sở hữu, sử dụng có thể gặp những rủi ro không đáng có. Việc xin cấp sổ đỏ được pháp luật quy định và hướng dẫn rõ ràng. Cùng tìm hiểu chi tiết thêm qua các nội dung dưới đây. 

Các trường hợp xin cấp sổ đỏ và không được cấp sổ đỏ

Trường hợp được xin cấp Sổ đỏ

Tại điều 99 Luật đất đai 2013 quy định rõ ràng các trường hợp người sử dụng đất được cấp Sổ đỏ như sau: 

 1. a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013;
 2. b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành tức ngày 01 tháng 7 năm 2014;
 3. c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 4. d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

 1. e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 2. g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 3. h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 4. i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 5. k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất. 

Trường hợp không được cấp Sổ đỏ

Các trường hợp không được cấp Sổ đỏ quy định rõ tại điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013

 1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
 2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện,

Hồ sơ chuẩn bị xin cấp sổ đỏ

Người có yêu cầu chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ đủ điều kiện cấp Sổ đỏ lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm: 

 1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;
 2. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
 3.  Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;.
 4. Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây
 5.  Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2004 theo Mẫu số 08a/ĐK và 08b/ĐK;
 6.  Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Lưu ý: Các giấy tờ hồ sơ đề nghị Cấp Sổ đỏ được lựa chọn nộp bản sao đã công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật hoặc nộp bản sao đi kèm bản chính để cơ quan tiếp nhận đối chiếu và xác nhận hoặc nộp bản chính hồ sơ. 

Thủ tục xin cấp sổ đỏ trực tiếp tại 1 cửa

Bạn có thể thực hiện thủ tục làm Sổ đỏ theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Cá nhân, hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo yêu cầu như mục trên. Sau đó, nộp hồ sơ đề nghị làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 

 • Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND xã, phường thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
 • Trường hợp : Cá nhân, hộ gia đình không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn:
 • Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, trung ương hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. 
 • Nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện để tiếp nhận và nhận kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa. 

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Nhân viên cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm  ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận kèm theo viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp ghi rõ ngày trả kết quả. 

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ quan tiếp nhận gửi thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ đầy đủ trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. 

Bước 3:  Đo đạc, xác minh bản trích đo địa chính 

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra xác minh hồ sơ đăng ký xem đủ điều kiện hay không được cấp Sổ đỏ vào đơn đăng ký. Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cần gửi hồ sơ tới Ủy ban nhân dân để lấy ý kiến và công khai kết quả.

Sau đó nhận được thông báo của Cơ quan thuế, người nộp hồ sơ nộp theo đúng số tiền và thời hạn như thông báo và lưu giữ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính để xuất trình khi nhận sổ đỏ. Thời gian thực hiện không quá 30 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ. 

Lưu ý rằng: Chỉ sau khi hoàn thành các khoản lệ phí trừ trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất mới có thể được nhận Sổ đỏ. 

Bước 4: Trả kết quả 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thiện thủ tục, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã cấp Sổ đỏ cho người dân. 

Thủ tục xin cấp sổ đỏ tại cổng dịch vụ công

Để thuận tiện cho người dân và đơn giản hóa các giấy tờ, người dân có thể lựa chọn đăng ký xin cấp Sổ đỏ online. Theo quy định khoản 7 Điều 1 Nghị định 10/2023/ NĐ-CP sửa đổi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai. 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp Sổ đỏ online qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương mình.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định pháp luật. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, cần bổ sung thì cần gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công cho người yêu cầu kèm lý do rõ ràng. 

Bước 3: Người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có thể nộp các khoản thuế, phí, lệ phí theo một trong hai hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

Bước 4: Trả kết quả

Trả kết quả Sổ đỏ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận.

Dịch vụ xin cấp, sang tên sổ đỏ tại tư vấn AZ

 

Dịch vụ tư vấn cấp sổ đỏ AZ

Đề xuất cho quý khách đơn vị tư vấn AZ, công ty sở hữu đội ngũ luật sư có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm  giải quyết các trường hợp khó, phức tạp đảm bảo rằng có thể đưa ra những tư vấn, hỗ trợ dịch vụ pháp lý thích hợp cho khách hàng. Công ty cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và chuyên nghiệp trong quá trình làm việc. Luôn ưu tiên sự hài lòng và quyền lợi của khách hàng, công ty tư vấn AZ cung cấp đa dạng các dịch vụ trên hầu hết các lĩnh vực. 

Công ty tư vấn AZ được thành lập và phát triển nhiều năm, công ty đã xây dựng được niềm tin vững chắc với nhiều khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ xin cấp Sổ đỏ của Tư vấn AZ, bạn sẽ: 

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí cùng công sức di chuyển mà hiệu quả vẫn được đảm bảo. Bởi không phải ai cũng có thể hiểu rõ đầy đủ về các quy định điều kiện xin cấp Sổ đỏ, bạn có thể mất nhiều thời gian, chi phí hơn mà hiệu quả có thể không được như kỳ vọng. 
 • Nhận được tư vấn miễn phí, hướng dẫn và  hỗ trợ quý khách 24/7 để thực hiện các thủ tục, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đất theo đúng quy định của pháp luật;
 • Chi phí hợp lý, rõ ràng dựa theo mức độ tình trạng của từng hồ sơ, luôn đảm bảo hoàn thành thủ tục hồ sơ theo yêu cầu;
 • Đại diện thay bạn xử lý, chuẩn bị các giấy tờ theo đúng trình tự, bổ sung hoàn thiện hồ sơ của khách hàng khi có yêu cầu của cơ quan. 

Hiện tại, công ty tư vấn AZ cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan cấp sổ đỏ như sau: 

 • Dịch vụ làm Sổ đỏ
 • Dịch vụ cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ. 
 • Dịch vụ tách Sổ đỏ
 • Dịch vụ sang tên Sổ đỏ. 

Hotline: 0934 636 822

Zalo: 0934 636 822

Facebook: Hỗ trợ Giấy tờ vận tải

Các câu hỏi thường gặp liên quan xin cấp sổ đỏ 

1. Nộp lệ phí cấp sổ đỏ online tại đâu?

Người có yêu cầu có hai hình thức thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tiếp hoặc trực tuyến qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công. Sau khi nộp hoàn thành nghĩa vụ tài chính cần lưu giữ các chứng từ để nhận Sổ đỏ. 

2. Chi phí làm Sổ đỏ bao gồm những khoản mục nào? 

Trong chi phí nộp xin cấp Sổ đỏ bao gồm các khoản tiền lệ phí như sau: Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), phí thẩm định hồ sơ. 

3. Cơ quan thẩm quyền nào được làm Sổ đỏ?

Quý khách có thể xin cấp Sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân xã, huyện, tỉnh hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, trung ương 

4. Xử lý như nào khi quá hạn mà chưa được cấp Sổ đỏ? 

Khi hết thời gian làm việc 30 ngày mà bạn không nhận được Sổ đỏ hoặc thông báo nào liên quan thì có thể thực hiện một trong hai cách sau: 

Cách 1: Khiếu nại:Khiếu nại bằng đơn hoặc khiếu nại trực tiếp

Cách 2: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

– Đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính, hành vi hành chính về chậm cấp, từ chối cấp Giấy chứng nhận dù có đủ điều kiện.

– Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là bài viết liên quan dịch vụ xin cấp sổ đỏ và các vướng mắc mà khách hàng hay gặp phải. Hy vọng các thông tin chi tiết hữu ích trên cho quý khách. Nếu cần tư vấn hỗ trợ gì thêm liên hệ ngay tới số hotline 0934.636.822 – 0973.101.127 để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *