Khóa học Đào tạo cấp chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy toàn quốc mới nhất

Tính đến nay an toàn phòng cháy chữa cháy nổ luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu, nhằm tăng kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và tập huấn đào tạo kỹ năng. Điều cần thiết đối với những cá nhân, cơ quan về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy trang bị chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy khẳng định cá nhân có đầy đủ kỹ năng và chuyên môn. Vậy để hiểu đúng và chi tiết về đào tạo cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy cùng Tư vấn AZ phân tích qua bài viết dưới đây.

Sự cần thiết của chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy

Chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy không chỉ là một yêu cầu mà còn vô cùng quan trọng đối với cả cá nhân và tổ chức đảm bảo an toàn cho xã hội đặc biệt là những người làm việc liên quan phòng cháy chữa cháy. Việc sở hữu chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy giúp cho các cá nhân nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối phó với các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra một cách chính xác và nhanh chóng ngoài ra hỗ trợ tạo một nơi làm việc an toàn và chủ động trong sự cố phòng cháy chữa cháy. 

Khuyến khích tham gia các khóa học tập huấn phòng cháy chữa cháy vừa giúp thúc đẩy văn hóa an toàn, mọi người cùng có nhận thức về nguy cơ cháy nổ và những biện pháp phòng ngừa.

Ngoài các đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy thì khuyến khích các cá nhân tự nguyện học chứng chỉ bởi những kiến thức, kỹ năng học được từ đào tạo tập huấn đến khi được cấp chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy áp dụng được vào thực tế bảo vệ đầu tiên gia đình bạn sau đó đến gia đình và người thân. Khi có sự cố về cháy nổ xảy ra thì cá nhân đã trải qua đào tạo có thể lập kế hoạch và tổ chức sơ tán giảm thiểu tổn thất cả về người và tài sản. 

Xem thêm:

Chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy là gì?

Chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy là gì?

Chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy còn hay gọi là chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy là một giấy tờ quan trọng chứng minh cá nhân được cấp đã hoàn thành thủ tục pháp lý trên phương diện của pháp luật về lĩnh vực tập huấn nghiệp nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy. Giấy chứng nhận tập huấn PCCC sẽ được cơ quan có thẩm quyền như Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp tỉnh cấp chứng chỉ.

Thời hạn của giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ PCCC

Căn cứ theo mục 13, điều 33 Nghị định 136/2020/NĐ – CP quy định giá trị sử dụng của giấy chứng nhận là 5 năm kể từ ngày được cấp. 

Căn cứ pháp lý quy định chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy

Việc thi hành, áp dụng, cấp phép giấy chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy được quy định tại một số bộ văn bản pháp luật như: 

 • Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2014.
 • Nghị định 136/2020/ NĐ – CP về hướng dẫn luật phòng cháy chữa cháy năm 2014.
 • Thông tư 149/2020/TT-BCA hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy và nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Đối tượng phải có chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy

Căn cứ tại khoản 1 điều 33 Nghị định 136/ 2020/ NĐ – CP quy định chi tiết các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy thì bắt buộc phải tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy: 

a, Theo khoản 2 Điều 37 Luật Phòng cháy chữa cháy quy định người có chức danh chỉ huy chữa cháy bắt buộc tham gia huấn luyện và bồi dưỡng về nghiệp vụ PCCC. 

b, Những cán bộ, dân văn phòng đội phòng cháy chữa cháy của các cơ sở chuyên ngành. 

c, Nhân viên làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy nổ như nhà máy sản xuất pháo hoa, các loại chất dễ nổ,…

d, Người điều khiển các phương tiện như thuyền trưởng các tàu thủy, tàu hỏa, máy bay, các phương tiện giao thông cơ giới từ 30 chỗ trở lên và phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm dễ cháy, nổ. 

e, Những người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở sản xuất, kinh doanh phương tiện phòng cháy, chữa cháy và quy định cụ thể các danh mục tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ – CP. 

f, Thành viên đội, đơn vị phòng cháy và chữa cháy rừng. 

g, Các cá nhân đối tượng khác yêu cầu được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy. 

e, Ngoài ra, các cá nhân đối tượng khác có nhu cầu như:

 • Các cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc có trách nhiệm tiếp nhận, lập danh sách gửi cơ quan Công an quản lý tại địa bàn. 
 • Tổ chức, cơ quan tình nguyện phải tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy phải đăng ký với cơ quan Công an quản lý tại địa bàn. 

Trách nhiệm tổ chức lớp và cấp chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy

Các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức các lớp tập huấn phòng cháy chữa cháy tại khoản 04 Điều 33 Nghị định 136/2020/NĐ – CP như sau: 

a, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở có trách nhiệm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

b) Các cơ quan, tổ chức, cơ sở hoặc cá nhân có nhu cầu được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy thì đề nghị cơ quan Công an hoặc cơ sở huấn luyện tại địa bàn hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy đã được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy tổ chức huấn luyện.

Chi phí đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy 

Chi phí tập huấn, tham gia huấn luyện phòng cháy 

Chi phí tập huấn, tham gia huấn luyện phòng cháy và chữa cháy do các cơ quan, tổ chức, cơ sở hoặc cá nhân tham gia huấn luyện. Chi phí chi trả bao gồm tiền học và chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Chi phí chi trả cho giảng viên, các tài liệu học tập, giáo trình giảng dạy
 • Chi phí thuê lớp học, hội trường cùng các thiết bị nếu có. 
 • Chi phí hồ sơ và in chứng chỉ 

Đối với các cá nhân, tổ chức đăng ký học các lớp sẽ tự mất thêm khoản chi phí đăng ký học. 

Hồ sơ, thủ tục cần thiết

Các cá nhân cần chuẩn bị 01 bản sao CCCD được công chứng sau đó làm thủ tục theo hướng dẫn của Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh. 

Hồ sơ đối với các tổ chức có chút phức tạp hơn:

 • Trường hợp các cơ quan, tổ chức, cơ sở tự tổ chức huấn luyện:
 • Đơn đề nghị kiểm tra, cấp giấy chứng nhận huấn luyện;
 • Kế hoạch, chương trình nội dung huấn luyện;
 • Danh sách trích ngang lý lịch của người đã dự lớp huấn luyện.
 • Trường hợp cơ quan, tổ chức, cơ sở không tự tổ chức được lớp huấn luyện:
 • Đơn đề nghị tổ chức huấn luyện;
 • Danh sách trích ngang lý lịch của người đăng ký dự lớp huấn luyện.
 • Cá nhân có nhu cầu được huấn luyện và xin cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy phải nộp đơn đăng ký dự lớp huấn luyện (ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP)

Dịch vụ AZ hỗ trợ đào tạo cấp chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy 

Dịch vụ xin cấp Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Chúng tôi mở lớp đào tạo PCCC liên tục hàng tháng, hỗ trợ mọi học viên trên toàn quốc. Bạn vui lòng liên hệ 0934 636 822 có đội ngũ giảng viên, cùng tư vấn viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao giải đáp, tư vấn phù hợp với trường hợp của khách hàng. Đến với Dịch vụ AZ, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng PCCC bài bản, chi tiết mà vẫn tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Nhận các phản hồi tích cực từ các khách hàng trước của Tư vấn AZ như xử lý giấy tờ nhanh chóng, được tư vấn chi tiết, tỉ mỉ, dễ hiểu, chi phí hợp lý so với dịch vụ cung cấp lại trên thị trường,.. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ cấp chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy của Tư vấn AZ chắc chắn không khiến bạn thất vọng.

Thông tin liên hệ: 

Đào tạo cấp chứng chỉ tập huấn PCCC toàn quốc

Hotline 24/24: 0934.636.822

Nội dung khóa đào tạo tập huấn phòng cháy chữa cháy

Các khóa học đào tạo tập huấn phòng cháy và chữa cháy sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy theo khung nội dung như sau: 

 • Khái quát tình hình cháy nổ trên địa bàn khu vực và các bài học kinh nghiệm rút ra từ các sự cố xảy ra trước đó. 
 • Phổ biến các kiến thức về luật, nghị định, thông tư liên quan đến phòng cháy và cháy nổ. 
 • Nguyên nhân xảy ra cháy nổ tại các cơ sở và các biện pháp phòng cháy và chữa cháy. 
 • Hình thức và phương pháp xây dựng diễn tập cũng như các kỹ thuật cách xử lý khi gặp cháy nổ, các kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.
 • Hình thức và phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào quần chúng phòng cháy và chữa cháy. 
 • Các biện pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả giảm thiệt hại đáng kể. 
 • Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bảo dưỡng các thiết bị và phương tiện dùng cho công tác phòng cháy chữa cháy hiện có. 

Bài viết trên đã cụ thể chi tiết về đào tạo, cấp chứng chỉ tập huấn phòng cháy chữa cháy mới nhất năm nay. Hi vọng các bạn đã có thêm các thông tin mình cần tìm và hiểu đúng, chính xác hơn về chứng chỉ tập huấn phòng cháy và chữa cháy. Nếu bạn cần thêm tư vấn, hoặc giải đáp thắc mắc thì nhanh tay liên hệ qua số 0934.636.822 để hỗ trợ kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *