Việc sao y, công chứng là điều cần thiết vô cùng trong cuộc sống, tránh trường hợp các giấy tờ giả mạo sử dụng tràn lan và giảm thiểu sự cố mất, hỏng giấy tờ bản gốc quan trọng. Do vật mà công chứng các bản sao giấy tờ trở nên quan trọng như vậy. Bài viết dưới đây của Tư vấn AZ chia sẻ về các thông tin liên quan tới công chứng hình ảnh và dịch vụ công chứng hình ảnh lấy ngay.

công chứng hình ảnh lấy ngay

Tìm hiểu về công chứng, công chứng hình ảnh là gì?

Công chứng hiểu đơn giản là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng khác. Công chứng có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định tính hợp pháp của các hợp đồng và giao dịch dân sự, đặc biệt là trong các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn.

Thông qua việc công chứng, các bên hạn chế được những rủi ro từ những hợp đồng và giao dịch không được công chứng. Nhà nước ban hành 1 bộ luật riêng Luật Công Chứng 2014 đưa ra những quy định chung. 

Công chứng hình ảnh là việc chứng thực, sao y một bản sao từ bản gốc bằng cách sử dụng hình ảnh, bản scan màu, hoặc bản mềm (PDF) thay vì mang theo hoặc sử dụng bản gốc của giấy tờ. Điều này giúp bạn tiện lợi và nhanh chóng thực hiện các thủ tục công chứng mà không cần phải lo lắng về việc làm thất lạc bản gốc.

Các giấy tờ được công chứng qua hình ảnh vẫn đảm bảo giá trị pháp lý và có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình công chứng áp dụng trong một số trường hợp nhất định được quy định và có sự đồng ý của các bên liên quan theo quy định của pháp luật. 

Công chứng có cần bản gốc không? 

Công chứng bắt buộc cần bản gốc để đối chiếu đảm bảo tính chính xác và xác thực của tài liệu, không có sự khác biệt, sai lệch giữa bản scan công chứng với bản gốc. Tuy nhiên, việc công chứng không cần bản gốc là giải pháp nhanh chóng, tạm thời khi không thể có bản gốc trong thời gian ngắn. Việc sử dụng các bản sao, hình ảnh để tiến hành quy trình công chứng giúp tiết kiệm thời gian và công sức các bên liên quan. Pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng các trường hợp công chứng có thể không cần bản gốc (phải bổ sung bản gốc sau)  như sau: 

a, Các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, bằng tốt nghiệp, hồ sơ xin việc,…

b, Chứng thực các hồ sơ và các loại giấy tờ của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức như hồ sơ thầu, giấy phép kinh doanh, …

c, Công chứng các hợp đồng: các hợp đồng có thể là mua bán, chuyển nhượng,…giữa các cá nhân với nhau, giữa cá nhân với tổ chức hoặc giữa các tổ chức với nhau.

d, Các giấy chứng nhận về chất lượng hay nguồn gốc xuất xứ: Đa số của các công ty, doanh nghiệp thực phẩm thì các giấy tờ này vô cùng quan trọng.

e, Các loại giấy tờ, tài liệu nước ngoài: các kết quả điều tra, nghiên cứu, … cần dùng trong kinh doanh, sản xuất.

Quy trình công chứng hình ảnh theo quy định pháp luật 

Công chứng chứng thực hình ảnh, bạn đến các cơ quan như văn phòng công chứng, cơ quan dịch vụ công chứng cung cấp dịch vụ này được pháp luật cấp phép. Ngày nay, sự hiện đại hóa tạo nhiều thuận lợi cho con người tiếp cận hoạt động chứng thực có thể làm việc trực tiếp tại các văn phòng hoặc thông qua các phương tiện điện tử. 

Căn cứ điều 40, Luật Công chứng 2014  quy định về hồ sơ yêu cầu hợp lệ theo pháp luật, gồm các giấy tờ như sau: 

Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

  1. a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
  2. b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
  3. c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
  4. d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Bản sao quy định tại khoản 1 Điều này là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Quy trình chứng thực hình ảnh khá đơn giản, bạn nắm được rõ quy trình thực hiện thì công việc thực hiện đơn giản, nhanh chóng. 

Bước 1: Bạn chụp ảnh, scan màu,.. lại toàn bộ giấy tờ, hợp đồng,… cần sao y công chứng. Sau đó, cung cấp các hình ảnh chụp rõ ràng về đối tượng công chứng và gửi tới văn phòng công chứng mà bạn chọn thông qua trực tiếp hoặc trực tuyến. Quá trình thực hiện công chứng và trao đổi thông tin có thể thực hiện qua hình thức nào thuận tiện nhất cho các bên liên quan. 

Khi nhận được các ảnh chụp, công chứng viên thực hiện các nghiệp vụ theo quy định pháp luật. Công chứng viên sẽ kiểm tra, phân tích, so sánh và đánh giá. Nếu tài liệu khớp với các điều kiện với giấy tờ gốc, thực hiện công chứng.

Bước 2: Sau khi hoàn thành nghiệp vụ công chứng, văn phòng công chứng sẽ chụp ảnh các giấy tờ, tài liệu đã được công chứng để lưu trữ hồ sơ và gửi ảnh chụp cho khách hàng. Kiểm tra và đối chiếu với bản gốc. Nếu tất cả đúng và khớp, tài liệu công chứng sẽ được gửi về địa chỉ mà khách hàng cung cấp, đảm bảo tính chân thực của quá trình kiểm tra tài liệu.

Xem thêm:

Tại sao nên dùng dịch vụ tư vấn công chứng của Tư vấn AZ

Dịch vụ công chứng hình ảnh lấy ngay online

Sử dụng dịch vụ tư vấn công chứng của tư vấn AZ – một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, hỗ trợ khách hàng giải pháp tối ưu, nhanh chóng nhất. Sử dụng dịch vụ đem lại nhiều ưu điểm cho khách hàng bao gồm: 

  • Công ty cam kết chất lượng dịch vụ cung cấp đến khách hàng. 
  • Đại diện khách hàng hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đúng theo quy định pháp luật nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.
  • Giá dịch vụ hợp lý, minh bạch, rẻ nhất so với thị trường.
  • Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao có thể hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc nhanh chóng cho khách hàng. 

Hotline: 0934 636 822

Zalo: 0934 636 822

Facebook: Hỗ trợ Giấy tờ vận tải

Dịch vụ tư vấn AZ tư vấn hồ sơ, thủ tục đầy đủ cho khách với một thái độ chuyên môn. Đặt mục tiêu uy tín – chuyên nghiệp – nhanh chóng làm nền tảng các hoạt động dịch vụ cung cấp. Hơn nữa, các giấy tờ hồ sơ sau khi hoàn thiện sẽ báo và giao tới tận nơi cho khách hàng. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm các hồ sơ, giấy tờ bạn cần công chứng có được tiến hành hay không. Hãy liên hệ công ty qua thông tin mẫu bên dưới để được hỗ trợ và có trải nghiệm hài lòng nhất nhé.

Một số lưu ý khi công chứng hình ảnh, công chứng không cần bản gốc

Đi công chứng hình ảnh, bạn cần lưu ý một số điều như sau để không gặp sự cố, vướng mắc không đáng có:

+ Các bản ảnh chụp cần rõ ràng, chứa đủ các thông tin cần thiết, không được tẩy xóa hoặc chỉnh sửa sai lệch. Nếu như cố tình làm sai lệch các thông tin sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi sai phạm. 

+ Phải bổ sung bản gốc cần được đối chiếu với bản công chứng bản gốc sau. 

+ Tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động công chứng như điều kiện, quy trình, thủ tục, hồ sơ,… để đảm bảo tính hiệu quả, hiệu lực và hợp pháp của giấy tờ công chứng. 

+ Cung cấp đầy đủ thông tin về các từ viết tắt hoặc phiên âm có trong hồ sơ dịch. 

+ Đảm bảo sự thống nhất, giống nhau về nội dung, ý nghĩa giữa bản gốc và bản sao công chứng. 

+ Nếu tài liệu nước ngoài, cần bổ sung chữ ký của cơ quan đại diện nước đó hoặc sử dụng chữ ký để công chứng. 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có được thêm thông tin về dịch vụ công chứng hình ảnh lấy ngay và các thông tin cần thiết. Dịch vụ công chứng hình ảnh lấy ngay của dịch vụ tư vấn AZ chắc chắn là lựa chọn đáng tin cậy dành cho quý khách. Nếu còn bất cứ thắc mắc, câu hỏi cần hỗ trợ thì vui lòng bạn liên hệ để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *