Giấy phép kinh doanh vận tải đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý, đảm bảo hoạt động hợp pháp, an toàn của các doanh nghiệp vận tải. Hiện nay, vẫn còn những khó khăn, bất cập khi nhiều đơn vị kinh doanh vận tải không thực hiện đăng ký với các cơ quan chức năng và điều này sẽ khiến doanh nghiệp đối mặt với những hình phạt xử lý. Trong bài viết này, cung cấp cái nhìn tổng quan về giấy phép kinh doanh vận tải đồng thời hỗ trợ quý khách tìm được địa chỉ tư vấn về dịch vụ giấy phép đáng tin cậy.

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô - 0934.636.822

Giấy phép kinh doanh vận tải là gì? 

Giấy phép kinh doanh vận tải hiểu đơn giản là giấy chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền như Sở giao thông vận tải cấp phép cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định 10/2020/ NĐ – CP. 

Đối tượng cần xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bao gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, 

Giấy phép kinh doanh vận tải chứng nhận cho đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện hợp pháp và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Giấy phép ghi rõ các thông tin như loại hình vận tải, phạm vi hoạt động và các điều kiện chi tiết mà doanh nghiệp cần tuân thủ.  

Tầm quan trọng của giấy phép trong kinh doanh vận tải

Giấy phép kinh doanh vận tải chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Nó vừa có ý nghĩa về mặt pháp lý giúp giám sát, quản lý của các cơ quan có thẩm quyền vừa hỗ trợ doanh nghiệp điều hành và phát triển một cách bền vững. Một số điều minh chứng cho sự quan trọng của giấy phép này:

 • Bất cứ ngành kinh doanh nào cũng yêu cầu giấy cấp phép hoạt động của cơ quan Nhà nước. Do vậy khi có giấy phép kinh doanh vận tải xác nhận doanh nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu để hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hợp pháp hóa các hoạt động của doanh nghiệp cũng như sự an toàn và chất lượng dịch vụ một phần nào đó tăng sự uy tín của đơn vị
 • Giảm thiểu rủi ro và tuân thủ đúng quy định pháp luật: trong giấy phép quy định rõ các yêu cầu và quyền lợi cũng như khi tham gia kinh doanh đơn vị phải xuất trình đầy đủ giấy tờ trở nên đơn giản hơn. 
 • Có giấy phép kinh doanh vận tải hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế đúng hạn, quản lý thu chi dễ dàng hơn giúp tránh được một số vấn đề pháp lý và tài chính nếu không có giấy phép kinh doanh vận tải. 

Vì vậy, có giấy phép kinh doanh vận tải là một điều bắt buộc phải có để tránh những vấn đề pháp lý không đáng có khi kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ và quy trình xin cấp phép còn nhiều bước, không đơn giản khiến nhiều người còn bối rối. Một cách giải quyết thông minh và nhanh gọn là chọn dịch vụ cung cấp đáng tin cậy và có uy tín trên thị trường nhằm tối thiểu hóa những rủi ro về sau này. 

Một đơn vị được đánh giá cao từ khách hàng trong nhiều năm là Tư vấn AZ. Lựa chọn AZ chắc chắn không khiến bạn thất vọng bởi lý do sau: 

 • Thứ nhất, đội ngũ tư vấn có kiến thức am hiểu pháp luật và kinh nghiệm trong nhiều năm, cập nhật nhanh chóng những thay đổi về quy định pháp luật. Với mục tiêu lấy sự tín nhiệm tạo nên giá trị mà công ty luôn cố gắng phát triển bản thân theo định hướng đã đề ra. 
 • Thứ hai, sự tận tâm trong tư vấn hướng dẫn chi tiết khách hàng chuẩn bị các điều kiện, hồ sơ để xin cấp Giấy phép.
 • Tiếp theo, đại diện cho khách hàng thực hiện các thủ tục và giao đúng hạn đã cam kết trên hợp đồng. 
 • Điều quan trọng là dịch vụ cung cấp nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời giải đáp các vướng mắc của khách hàng. Sau nhiều năm hoạt động, tư vấn AZ luôn nhận được sự hài lòng của khách hàng về hiệu quả hoạt động. 
 • Ngoài ra, sau khi cung cấp dịch vụ, khách hàng được hỗ trợ một số dịch vụ khác như cấp phù hiệu cho xe tải, cấp bằng người điều hành vận tải, giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe,… 

Các loại hình giấy phép kinh doanh vận tải

Giấy phép kinh doanh vận tải

Trên thị trường hiện nay, giấy phép kinh doanh chia thành nhiều loại và yêu cầu bắt buộc với một số lĩnh vực kinh doanh như sau:

 • Giấy phép KDVT hàng hóa bằng xe ô tô
 • Giấy phép KDVT hàng hóa bằng contaner
 • Giấy phép KDVT hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định
 • Giấy phép KDVT hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định. 
 • Giấy phép KDVT hành khách bằng taxi.
 • Giấy phép KDVT hành khách theo hợp đồng.
 • Giấy phép KDVT khách du lịch bằng xe ô tô. 

Xem thêm:

Điều kiện xin Giấy phép kinh doanh vận tải

Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Đây là những yêu cầu bắt buộc mà đơn vị kinh doanh đáp ứng đảm bảo được cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Nhưng trước hết cần có Giấy phép kinh doanh. 

Hiện nay, có đa dạng hình thức kinh doanh vận tải. Mỗi hình thức kinh doanh có đặc điểm riêng do vậy sẽ có sự khác nhau trong điều kiện và quy định áp dụng riêng tuy nhiên vẫn cần tuân thủ những tiêu chuẩn quy định chung bao gồm: 

 • Đơn vị xin cấp phải có đăng ký kinh doanh
 • Phải đáp ứng yêu cầu về phương tiện vận tải như số lượng và chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh.
 • Phải chứng minh rằng nhân viên và lái xe có đầy đủ đào tạo và chứng chỉ cần thiết đặc biệt là người trực tiếp lái xe. 
 • Phải chứng minh đảm bảo năng lực quản lý và vận hành như người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải phải có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên và đã tham gia công tác quản lý vận tải tại các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải từ 03 năm trở lên. 
 • Tuân thủ đầy đủ các quy định của ngành vận tải như có nơi đỗ xe và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật. 
 • Phải tuân thủ hợp đồng cam kết về trách nhiệm, nghĩa vụ của hợp tác xã và xã viên đối với trường hợp phương tiện vận tải sử dụng thuộc quyền sở hữu của xã viên hợp tác xã. 

Trên đây cung cấp thêm thông tin và cho bạn cái nhìn toàn diện về giấy phép kinh doanh vận tải. Hi vọng, bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết và nếu cần nhận thêm sự tư vấn hãy liên hệ tới số Hotline 0934.636.822 để nhận sự giúp đỡ nhé.