Hướng dẫn tự đổi bằng lái xe nhanh chóng – Hỗ trợ: 0934 636 822

Bằng lái xe có một thời hạn giá trị nhất định, tùy theo loại bằng có thời hạn khác nhau. Đôi khi, các bác tài xế quên hạn và đổi bằng lái xe như vậy sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình lưu thông. Vậy nên, việc cấp đổi bằng lái xe vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về đổi bằng lái xe và dịch vụ đổi bằng lái xe nhanh chóng.

hướng dẫn tự đổi bằng lái xe ô tô nhanh chóng

Các quy định về cấp đổi bằng lái xe

Căn cứ pháp lý liên quan về cấp đổi bằng lái xe 

 • Thông tư 46/2012/ TT – BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
 • Thông tư 63/2023/ TT – BTC sửa đổi bổ sung Thông tư 37/2023/ TT – BTC quy định về phí, lệ phí. 
 • Thông tư 188/ 2016/ TT – BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Lệ phí nộp cấp đổi bằng lái xe là 135.000 VNĐ/ lần. Thời gian thực hiện hoàn thành là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định.  

Cơ quan thực hiện và cấp phép là Cục Đường Bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh/ cấp Thành phố.

Trường hợp cấp đổi bằng lái xe

Giấy phép lái xe hay gọi là bằng lái xe, là giấy phép cấp cho một cá nhân cụ thể chứng minh rằng cá nhân ấy đủ khả năng vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng xe giới như xe máy, xe mô tô, xe ô tô, xe buýt, xe khách, các loại hình xe khách,… Khi có yêu cầu hoặc bằng lái xe thuộc một trong các trường hợp sau đây cần xin cấp đổi bằng lái xe bao gồm: 

 • Giấy phép lái xe đang sử dụng bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng được phép đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
 • Giấy phép lái xe có thời gian thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.
 • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với năm sinh, họ, tên, tên đệm trên giấy CMND/CCCD.
 • Bằng lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe. 

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi bằng lái xe

Việc chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục cấp đổi bằng lái xe sẽ có sự khác biệt giữa các loại hình phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, các lái xe vẫn phải chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản bao gồm: 

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Bản sao hợp lệ giấy phép lái xe
 • Bản sao CCCD/ Hộ chiếu 
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định dưới 6 tháng, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Lưu ý: Trường hợp đổi bằng lái xe hết hạn từ 01 năm trở lên, phải đi thi lại cả lý thuyết và thực hành theo quy định. 

Cách thức thực hiện đổi bằng lái xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp hoặc trực tuyến

Đổi bằng lái xe trực tiếp

Bước 1: Soạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ như mục trên. Sau đó, bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền như Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Đồng thời, nộp lệ phí cấp giấy phép thông qua thanh toán trực tiếp và những phí sử dụng khác theo nhu cầu của cá nhân.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định của pháp luật, trong trường hợp các giấy tờ cần bổ sung thêm thì cán bộ tiếp nhận thông báo trực tiếp bằng văn bản hướng dẫn bổ sung các giấy tờ còn thiếu trong thời hạn 02 ngày làm việc. 

Bước 3: Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xử lý, cấp đổi bằng lái xe cho đối tượng có nhu cầu. Trong trường hợp từ chối cấp đổi bằng lái xe phải có văn bản thông báo trực tiếp kèm lý do rõ ràng. Thời gian làm việc trong vòng 5 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Bước 4: Tới ngày hẹn trả kết quả, cá nhân đến cơ quan đã đăng ký nhận kết quả. 

Đổi bằng lái xe trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin dịch vụ Công quốc gia tại dichvucong.gov.vn

Tiếp theo, thực hiện đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản trên trang web

Bước 2: Tại mục Công dân, bạn nhấp chọn Phương tiện và người lái ⇒ Đổi giấy phép lái do ngành Giao thông vận tải cấp. 

Bước 3: Bạn lựa chọn cơ quan thực hiện là Tỉnh/ thành phố hay Bộ ngành. Tiếp theo, nhấn chọn nộp trực tuyến. 

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết và nộp các thành phần hồ sơ yêu cầu theo form. Sau đó, nhấn Đăng ký là hoàn thành thủ tục đăng ký. Đồng thời, nộp lệ phí cấp giấy phép thông qua thanh toán trực tuyến. 

Thời gian xử lý và hẹn trả kết quả tương tự cách thức đăng ký trực tiếp. 

Dịch vụ tư vấn đổi bằng lái xe nhanh chóng tại AZ

Tư vấn đổi bằng lái xe ô tô nhanh chóng

Tại sao khách hàng lựa chọn dịch vụ đổi bằng lái xe tại công ty AZ?

Trên thị trường, rất dễ dàng tìm được đơn vị giúp bạn thực hiện đổi bằng lái xe không không phải đơn vị nào cũng có chất lượng tốt, kiến thức chuyên môn cũng như có thể là các đơn vị chui không được nhà nước cấp phép. Đề xuất cho bạn công ty tư vấn AZ có nhiều năm kinh nghiệm xử lý các vấn đề pháp lý ngay cả những trường hợp phức tạp. Do vậy, khách hàng có thể an tâm lựa chọn dịch vụ đổi bằng lái xe tại công ty tư vấn AZ. 

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chi tiết từng chút một mà không phải đơn vị nào hiện giờ cũng có thể thực hiện được như vậy.
 • Thủ tục nhanh gọn, tối giản có thể thực hiện, trao đổi qua online. 
 • Tiết kiệm cho khách hàng thời gian, tiền bạc lẫn công sức mà kết quả đạt được như bạn mong muốn. 
 • Khách hàng được tư vấn miễn phí các vấn đề, thắc mắc liên quan đến cấp đổi bằng lái xe. 
 • Khách hàng chưa có kinh nghiệm, không hiểu rõ luật quy định liên quan khó có thể thực hiện giải quyết trong một lần, bạn có thể phải đi lại nhiều lần để giải quyết do vậy lựa chọn một đơn vị mà bạn yên tâm sử dụng. 
 • Mức giá dịch vụ hợp lý, cạnh tranh nhất hiện nay. Mức giá căn cứ vào tình trạng hồ sơ của khách hàng để đưa ra mức giá tốt nhất chứ không chặt chém giá cả như các bên trung gian cò mồi lừa đảo. 

Ngoài trình độ chuyên môn cao thì yếu tố làm khách hàng yêu thích, tin tưởng quay lại sử dụng của công ty tư vấn AZ là thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tình hỗ trợ khách hàng, tất cả đều được thực hiện nhanh chóng không gây ra sự khó hiểu, không rõ ràng cho khách hàng. 

Hotline: 0934 636 822

Zalo: 0934 636 822

Facebook: Hỗ trợ Giấy tờ vận tải

Quy trình cấp đổi bằng lái xe tại AZ

Quy trình thực hiện cấp đổi bằng lái xe tại công ty tư vấn AZ cũng vô cùng nhanh chóng, khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ cần thiết còn công ty sẽ giúp bạn soạn thảo và chuẩn bị bộ hồ sơ đạt chuẩn theo quy định của pháp luật. 

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng đổi cấp bằng lái xe. Đội ngũ nhân viên tư vấn, hướng dẫn chi tiết các loại giấy tờ cần phải nộp.

Bước 2: Bạn nộp một số giấy tờ cần thiết bao gồm: 

 • CCCD/ Hộ chiếu còn hạn sử dụng. Trường hợp mất hộ chiếu/ CCCD có thể xin cấp lại mới được. 
 • Bản sao bằng lái xe trước. 

Bước 3: Công ty thực hiện kiểm tra thông tin giấy phép lái xe trên hệ thống Tổng cục đường bộ. 

Bước 4: Nhập thông tin mới cấp đổi bằng lái xe lên hệ thống Tổng cục đường bộ 

Bước 5: Xác nhận, chụp hình, in biên nhận và hẹn ngày trả kết quả bằng lái xe.

Lưu ý: Thời gian xử lý cấp đổi giấy phép lái xe ở công ty AZ thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian của khách hàng. Khách hàng chỉ cần có mặt 1 lần và sau đó kết quả công ty sẽ chuyển bàn giao tới tận nơi cho khách hàng tại nhà nếu khách hàng có nhu cầu. 

Các thủ đoạn lừa đảo của một số đơn vị cò mồi bạn cần tránh

Dịch vụ đổi bằng lái xe có thể thực hiện trực tuyến hoặc tại nhà mà không phải đi tới trực tiếp công ty. Dựa vào sơ hở đó, có khá nhiều đối tượng lợi dụng cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe nhanh chóng với mức giá quá rẻ khiến nhiều người bị mắc lừa. Vừa tiền mất mà không nhận được kết quả như mong muốn. 

Bạn cần chú ý, cảnh giác trước một số thông tin để nhận biết được đơn vị lựa chọn có phải lừa đảo hay không.

 • Thứ nhất, thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe yêu cầu đương sự có mặt trực tiếp, không vắng mặt do vậy không thể thực hiện hoàn toàn online hay tại nhà. Các đơn vị mà không cần đương sự có mặt chỉ cần gửi các giấy tờ online thì có thể đang lừa, làm giả cho bạn. 
 • Thứ hai, đổi bằng lái xe và có thể nhận trong một vài ngày thì có thể là giả. Bởi theo quy định, thời gian xét duyệt và cấp đổi hồ sơ là 70 ngày, không thể thực hiện nhanh hơn được. 
 • Tiếp theo, Tư vấn, hướng dẫn khách hàng tra tại các link lạ không chính chủ. Hiện tại, chỉ có một cổng dịch vụ trực tuyến là www.gplx.gov.vn 
 • Cuối cùng, hợp đồng không rõ ràng, các mức giá quá rẻ so với thị trường cần nghi ngờ. Bởi chi phí dịch vụ bao gồm nhiều khoản phí do vậy không thể vài trăm dưới 1.000.000 đồng. 

Các câu hỏi thường gặp

 1. Thời hạn giá trị của các bằng lái xe là bao lâu?

Tùy theo tấm bằng lái xe bạn sở hữu, thời hạn giá trị khác nhau: 

 • Bằng lái xe hạng ô tô B1 Số tự động và không chuyên nghiệp sẽ được cấp độ tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi, theo thời hạn 10 năm phải gia hạn/lần theo quy định.
 • Bằng lái xe hạng ô tô B2: thời hạn giá trị 10 năm/ lần và yêu cầu kiểm tra lại sức khỏe của người lái xe.
 • Bằng lái xe hạng C và xe tải đầu kéo hạng FC: thời gian 5 năm phải gia hạn/ lần.
 • Bằng lái xe hạng D và hạng E: thời hạn gia hạn 5 năm/ lần. 
 1. Các dịch vụ cung cấp tại công ty AZ
 • Cấp lại bằng lái xe 
 • Cấp đổi bằng lái xe
 1. Lệ phí dịch vụ đổi bằng lái xe tại AZ

Phí dịch vụ cấp đổi bằng lái xe có sự chênh lệch nhỏ do mức độ phức tạp của hồ sơ. Trong phí dịch vụ cấp đổi bằng lái xe của công ty tư vấn AZ đã bao gồm các loại phí như phí chuẩn bị hồ sơ, phí chụp hình, phí khám sức khỏe,..

 1. Đổi bằng lái xe trước thời hạn được hay không ?

Có thể đổi bằng lái xe trước thời hạn trong một số trường hợp nhất định bao gồm: 

 • Có công việc cần ra nước ngoài thời gian dài, mà thời hạn bằng lái xe sắp hết hạn thì điều này hợp lý và có thể thực hiện cho phép. 
 • Đổi trước thời hạn bằng lái xe B2 thì phải đi khám lại sức khỏe để làm thủ tục. 
 • Giải trình rõ ràng lý do cần đổi bằng lái xe trước thời hạn. 
 1. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị đổi bằng lái xe bao gồm giấy tờ gì ?

Giấy tờ chuẩn bị đổi bằng lái xe như sau: 

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định
 • Bản sao hợp lệ giấy phép lái xe
 • Bản sao CCCD/ Hộ chiếu 
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định dưới 6 tháng, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Xem thêm:

Lựa chọn một dịch vụ đổi bằng lái xe nhanh chóng nhưng chất lượng uy tín sẽ đem lại kết quả cao và nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn công ty tư vấn AZ để hỗ trợ thực hiện cấp đổi bằng lái xe liên hệ ngay qua số hotline. Hy vọng bạn đã thêm thông tin hữu ích cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *